น้ำพริกปลาดุก
เครื่องปรุง- พริก แห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
- กระเทียม 1/2 ถ้วย
- หัวหอมแดง 1/2 ถ้วย
- กะปิเผา 2 ช้อนชา
- เนื้อปลาดุกย่างแห้ง 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- มะขามเปียกสับ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1.
พริกแห้งแกะเม็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำไปคั่วให้หอมและกรองหัวหอม กระเทียม
คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผาแล้วปอกเปลือกออก
2.
โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม
กะปิโขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่ปลาย่าง มะขามเปียกสับ โขลกให้เข้ากันดี
3.
น้ำมันใส่กระทะ พอร้อนตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล
ผัดให้แห้งดี ตักขึ้น
พักไว้ให้เย็นเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดจะเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน
วิธี
ย่างปลาดุกให้อร่อย (ไม่มีกลิ่นคาว)
1.
นำปลาดุกมาขูดเมือก ควักไส้ออก
ล้างให้สะอาดเคล้าเกลือและขม้ินให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2.
หมักปลากับซอสแม๊กกี้หรือซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ชั่วโมงนำมาเสียบไม้
เวลาย่างตัวปลาจะไม่โค้งงอ
3.
ย่างปลากับกาบมะพร้าวเผาจนสุก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง
การใช้กาบมะพร้าวเผาย่างปลาจะช่วยให้ปลามีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น