วันอังคารที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ขั้นตอนการทำน้ำพริกปลาดุก

น้ำพริกปลาดุก
เครื่องปรุง
  1. พริก แห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด
  2. กระเทียม 1/2 ถ้วย
  3. หัวหอมแดง 1/2 ถ้วย
  4. กะปิเผา 2 ช้อนชา
  5. เนื้อปลาดุกย่างแห้ง 1 1/2 ถ้วย
  6. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  8. มะขามเปียกสับ 3 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย



วิธีทำ

1. พริกแห้งแกะเม็ดออก หั่นชิ้นเล็กๆ นำไปคั่วให้หอมและกรองหัวหอม กระเทียม คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผาแล้วปอกเปลือกออก

2. โขลกพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่หอม กระเทียม กะปิโขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่ปลาย่าง มะขามเปียกสับ โขลกให้เข้ากันดี

3. น้ำมันใส่กระทะ พอร้อนตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดให้แห้งดี ตักขึ้น พักไว้ให้เย็นเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดจะเก็บไว้รับประทานได้หลายวัน

วิธี ย่างปลาดุกให้อร่อย (ไม่มีกลิ่นคาว)

1. นำปลาดุกมาขูดเมือก ควักไส้ออก ล้างให้สะอาดเคล้าเกลือและขม้ินให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2. หมักปลากับซอสแม๊กกี้หรือซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ชั่วโมงนำมาเสียบไม้ เวลาย่างตัวปลาจะไม่โค้งงอ

3. ย่างปลากับกาบมะพร้าวเผาจนสุก ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง การใช้กาบมะพร้าวเผาย่างปลาจะช่วยให้ปลามีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น